Tinh bột nghệ Gia Hân – Tinh hoa xứ Nghệ
0903 041 114

Tinh bột nghệ là gì? Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả.

Thật khó để định nghĩa tinh bột nghệ là gì. Vì từ trước đến nay, không riêng gì tinh bột nghệ mà gần như tất cả các loại tinh bột khác cũng chưa có định nghĩa cụ thể. Mọi người chỉ hiểu đơn giả là đó loại tinh bột, được chiết xuất từ củ nghệ tươi. Sau khi đã sàng lọc và loại bỏ hết các tạp chất và những thành phần không cần thiết. Tất nhiên khi đó trong thành phần tinh bột nghệ chỉ còn lại những gì có lợi cho sức khỏe con người.

Bột nghệ là gì và tinh bột nghệ là gì?

Đơn giản là vậy. Tuy nhiên, thuật ngữ tinh bột nghệ cũng chỉ xuất hiện cách đây khoảng hơn 10 năm. Có nghĩa là chúng có mặt trên thị trường khoảng đâu đó vào những năm 2000. Do tuổi đời còn quá non trẻ, nên nhiều bạn lần đầu tiếp xúc không khỏi thắc mắc. Tinh bột nghệ là gì? Công dụng của tinh bột nghệ là gì? Vv….

Trước đây chúng ta thường biết đến bột nghệ. Chúng có dạng bột màu vàng cam. Khi nói đến tinh bột nghệ, cũng có bạn lầm lẫn sang bột nghệ mà mình vừa đề cập. Không chỉ bơi màu sắc giống nhau mà đôi khi chúng đều có nguồn gốc từ củ nghệ.

Vậy sự khác nhau giữa bột nghệ và tinh bột nghệ là gì?

Từ những công đoạn sản xuất, chúng ta dễ dàng phân biệt được sự khác nhau rất lớn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ.

Để sản xuất bột nghệ, đơn giản là xay, nghiền nhỏ những củ nghệ khô sau khi đã sơ chế.

Để sản xuất tinh bột nghệ thì mất nhiều công đoạn hơn và tất nhiên phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Tinh bột nghệ là sản phẩm được sản xuất từ nghệ tươi.

Nguyên liệu nghệ tươi, được sơ chế xay nhỏ, tách và loại bỏ chất xơ. Quan trọng hơn là loại bỏ dầu nghệ. Sau cùng là sấy khô và nghiền nhỏ.

Tinh bột nghệ là gì? Đó chính thành phần tốt nhất của củ nghệ tươi, chúng tồn tại dưới dạng tinh bột mịn, màu vàng chanh nếu là tinh bột nghệ vàng. Một đặc điểm nữa là tinh bột nghệ hoàn toàn không tan trong nước.

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả.

Rất nhiều bài test để kiểm chứng tinh bột nghệ là thật hay giả. Tuy nhiên nếu bạn đã biết tinh bột nghệ là gì thì cách đơn giản nhất vẫn là dựa vào tính chất của chính tinh bột nghệ.

Nếu là tinh bột nghệ đen, chúng có màu trắng. Nhiều khi người ta dựa vào màu sắc và gọi luôn là tinh bột nghệ trắng. Tất nhiên, nếu mang trên mình màu sắc khác thì hiển nhiên không phải tinh bột nghệ đen rồi.

Tinh bột nghệ vàng thì có màu vàng chanh nhạt. Bạn thấy trái chanh, khi chín vàng có màu như thế nào thì tinh bột nghẹ vàng có màu gần như vậy.

Còn một loại tinh bột nghệ nữa, đó là tinh bột nghệ đỏ. Tinh bột nghệ đỏ thì cũng vàng vàng như tinh bột nghệ vàng, nhưng hơi hướng có màu cam pha chút đỏ.

Cho dù là tinh bột nghệ gì đi chăng nữa. Chúng luôn ở dạng tinh bột rất mịn. Trái ngược với bột nghệ. Cũng là dạng bột, nhưng bột nghệ không mịn màng và cảm giác còn chứa nhiều chất xơ.
Với tinh bột nghệ vàng, khi bạn hòa tan cùng một chút nước. Sau đó cho 1 chút bột giặt vào. Chúng sẽ chuyển từ màu vàng chanh sang màu cam. Thực tế cái này thì mình cũng không biết nguyên lý hóa học là như thế nào hay tinh bột nghệ là gì mà lại xảy ra hiện tượng như vậy. Mình thấy một số website nước ngoài họ thực hiện để kiểm tra. Và mình cũng đã thực tế thực hành và nhận thấy kết quả là chúng chuyển hết sang màu cam.

Curcumin trong tinh bột nghệ là gì?

Thêm một đặc điểm nữa là tinh bột nghệ vàng rất dễ phai màu. Bạn chỉ cần phơi trước ánh nắng mặt trời 15-20 phút. Chúng sẽ nhạt màu đi 1 cách rất nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên kiểm chứng với một chút tinh bột nghệ vàng thôi nha. Vì khi gặp ánh nắng mặt trời, Curcumin trong tinh bột nghệ vàng sẽ chuyển hóa thành hoạt chất khoác. Nên không còn tốt như ban đầu nữa.

Nếu bạn đang tìm hiểu tinh bột nghệ là gì thì bạn sẽ có cơ hội để hiểu thêm. Sức mạnh của tinh bột nghệ thực chất là hoạt chất curcumin. Nếu nói tinh bột nghệ là thành phần tốt nhất của củ nghệ tươi. Thì curcumin là trái tim của tinh bột nghệ.